Cách kiểm tra và thay gas tủ lạnh

Cách kiểm tra và thay gas tủ lạnh

 Bạn đã biết cách kiểm tra và thay gas tủ lạnh chưa? Cùng tìm hiểu qua bài viết chia sẻ dưới đây hoặc lên hệ theo số 024.33795999 của Trung tâm bảo hành Hitachi nhé.

Tủ lạnh là một hệ thống tuần hoàn kín, điều này có nghĩa là gas sẽ được tái sử dụng. Vì vậy, khi tủ lạnh thiếu gas, hết gas là do bị thủng hoặc bục giàn.

Khi tủ lạnh bị thiếu hoặc rò rỉ gas, tủ lạnh sẽ có nhiều biểu hiện như kém lạnh, không lạnh. Trong khi hệ thống máy nén vẫn đang hoạt động bình thường. Đồng thời sẽ dẫn tới việc hư hại máy nén và ảnh hưởng đến chất lượng thực phẩm trong tủ.

Tủ lạnh thiếu gas sẽ ảnh hưởng đến thực phẩm trong tủ.

 

Cách kiểm tra và thay gas tủ lạnh

Những dấu hiệu tủ lạnh thiếu gas:

 • Tủ hoạt động trong thời gian dài nhưng không lạnh.
 • Máy nén tủ hoạt động liên tục nhưng vẫn không lạnh.
 • Dàn nóng tủ lạnh (thường ở 2 bên tủ) chỉ hơi nóng, không nóng như bình thường & tủ không đủ độ lạnh như thiết đặt.

Cách kiểm tra tủ lạnh có bị rò rỉ hoặc thiếu gas hay không

Có 3 cách thường được dùng để kiểm tra xem liệu tủ lạnh có bị rò rỉ hoặc thiếu gas không:

Cách 1: Dùng bọt xà phòng 

Bạn cho máy chạy, sau đó bôi xà phòng lên đường ống, dàn nóng và dàn lạnh. Sau đó, bạn quan sát xem nơi nào có bọt xà phòng thì chỗ đó bị thủng (thường thấy ở dàn lạnh).

Dùng xà phòng để phát hiện nơi rò rỉ gas

Cách 2: Vết dầu loang

Sau khi bạn lau sạch hệ thống, bạn hãy khởi động tủ lạnh và quan sát trên đường ống và các dàn thay đổi nhiệt. Ở đâu có vết dầu thì ở đó có lỗ thủng

Cách 3: Dùng que diêm để nhận biết thiếu gas (tuyệt đối không dùng bật lửa)

 • Trong lúc máy đang hoạt động, bạn hãy đốt que diêm rồi hơ nóng vào cuối dàn nóng.
 • Nếu đoạn ống được hơ nóng không thể sờ tay vào được vì quá nóng thì chắc chắn tủ lạnh bị thiếu gas. Còn nếu tủ lạnh đủ gas thì gas sẽ bay hơi làm nguội đoạn ống đó, bạn có thể sờ đoạn ống đó mà không bị nóng.

Cách thay gas tủ lạnh như thế nào

Chúng tôi không khuyến khích khách hàng tự thay gas ở nhà mà nên gọi thợ cho an toàn. Nhưng trong trường hợp, khách hàng muốn tự thay thì có thể làm theo các bước sau:

Bước 1: Chuẩn bị gas. Loại gas cần nạp phải đúng với loại gas mà tủ lạnh nhà bạn đang sử dụng.

Bước 2: Sau đó, bạn thay vị trí của máy hút bằng chai gas.

Bước 3: Tiếp theo bạn hãy mở van của đồng hồ ra. Sau đó mới từ từ mở van chai gas ra để gas đi vào an toàn trong hệ thống. Lúc này, bạn cần nhìn đồng hồ đo cho đến khi áp suất đã đạt mức 35-45 Psi thì dừng lại và đóng van của chai gas lại.

Theo dõi đồng hồ đo gas trong quá trình bơm gas

Bước 4: Bạn tiếp tục kiểm tra lại tất cả các mối hàn xem có bị rò rỉ gas ở đâu không và kiểm tra cả đầu rắc co của đồng hồ.

Bước 5: Cuối cùng, bạn hãy khởi động lại tủ lạnh cho hoạt động của máy nén trở lại bình thường. Sau đó tiếp tục nạp gas tủ lạnh cho đến khi đủ gas..

Bạn có thể nhận biết hệ thống đủ gas qua một số dấu hiệu sau đây:. Dàn lạnh bám tuyết đều, dàn nóng nóng đều, trên đường hút từ dàn lạnh về máy nén có đọng sương, dòng làm việc ổn định.

Lưu ý khi thay gas tủ lạnh

 • Nếu tủ lạnh nhà bạn đã cũ. Bạn không nên tự ý thay gas hay đụng chạm vào các bộ phận trong tủ lạnh. Thay vào đó, bạn hãy gọi cho trung tâm sửa tủ lạnh để thay gas mới . Hoặc hàn lại những nơi bị hỏng.
 • Vì nếu nạp gas hoặc hàn xì không đúng kỹ thuật. Thì đường ống có thể sẽ có cặn dẫn đến tắc ống, gây nổ nguy hiểm.
 • Để phòng tránh trường hợp tủ lạnh phát nổ. Tốt nhất bạn không nên sử dụng tủ lạnh quá cũ và được nạp lại gas nhiều lần. Vì mức độ rỉ rét rất dễ gây rỉ ống dẫn gas chập điện.

 

 

Liên kết bảo hành sửa chữa

4 thoughts on “Cách kiểm tra và thay gas tủ lạnh

 1. le mai says:

  Lưu ý khi thay gas tủ lạnh
  Nếu tủ lạnh nhà bạn đã cũ. Bạn không nên tự ý thay gas hay đụng chạm vào các bộ phận trong tủ lạnh. Thay vào đó, bạn hãy gọi cho trung tâm sửa tủ lạnh để thay gas mới . Hoặc hàn lại những nơi bị hỏng.
  Vì nếu nạp gas hoặc hàn xì không đúng kỹ thuật. Thì đường ống có thể sẽ có cặn dẫn đến tắc ống, gây nổ nguy hiểm.
  Để phòng tránh trường hợp tủ lạnh phát nổ. Tốt nhất bạn không nên sử dụng tủ lạnh quá cũ và được nạp lại gas nhiều lần. Vì mức độ rỉ rét rất dễ gây rỉ ống dẫn gas chập điện.

 2. le mai says:

  Dùng que diêm để nhận biết thiếu gas (tuyệt đối không dùng bật lửa)
  Trong lúc máy đang hoạt động, bạn hãy đốt que diêm rồi hơ nóng vào cuối dàn nóng.
  Nếu đoạn ống được hơ nóng không thể sờ tay vào được vì quá nóng thì chắc chắn tủ lạnh bị thiếu gas. Còn nếu tủ lạnh đủ gas thì gas sẽ bay hơi làm nguội đoạn ống đó, bạn có thể sờ đoạn ống đó mà không bị nóng.

 3. Bui says:

  Với các dòng tiêu chuẩn vừa và nhỏ chúng ta bắt gặp ở sản phẩm: Tủ lạnh Hitachi R-H200PGV4 200 lít, Tủ lạnh Hitachi R-H230PGV4 230 lít, Tủ lạnh Hitachi R-H260PGV4 260 lít, Tủ lạnh Hitachi R-H350PGV4 290 lít, Tủ lạnh Hitachi R-V400PGV3 335 lít…
  Và các dòng tủ Side By Side lớn như: dòng tiêu chuẩn Tủ lạnh Hitachi Side By Side R-S700GPGV2 605 lít, Tủ lạnh Hitachi R-M700PGV2 584 lít và dòng sang trọng Tủ lạnh Hitachi R-M700PGV2X 584 lít Tủ lạnh Hitachi R-M700APGV4X 584 lít

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *