Nguyên nhân tủ lạnh không lạnh – Bảo hành Hitachi

Nguyên nhân tủ lạnh không lạnh được chia sẻ bở Trung tâm bảo hành Hitachi.

Với tình trạng tủ lạnh mất lạnh không chỉ làm cho thực phẩm bị hư hỏng mà còn làm cho tủ lạnh bi hư hỏng nặng thêm . Nếu ta không kịp thời khắc phục.

 Nguyên nhân tủ lạnh không lạnh do thiếu gas

Nhiều người không để ý rằng, tủ lạnh cũng cần thay gas giống như điều hòa nhiệt độ. Nếu gas không đủ, tủ lạnh không thể làm lạnh được. Đây là nguyên nhân tủ lạnh không lạnh thường gặp nhưng lại ít ai để ý đến nó.

Nguyên nhân tủ lạnh không lạnh là do cửa tủ lạnh đóng không khít, viền cao su bị hở

Sau một quá trình sử dụng, nhiều tủ lạnh gặp phải tình trạng không thể đóng khít cửa. Do bộ phận gioăng (viền) cao su ở cánh cửa tủ bị hỏng, rách. Điều này khiến cánh cửa tủ không thể khít. Hoặc sẽ có xu hướng tự mở nếu người dùng không để ý hoặc để nhiều thực phẩm ở cánh tủ. Những điều này đều dễ làm không khí lạnh thoát ra ngoài. Là nguyên nhân tủ lạnh không lạnh chảy nước khá phổ biến hiện nay.

 Để sai nhiệt độ tủ lạnh – nguyên nhân tủ lạnh không lạnh thông dụng

Trong nhiều trường hợp thường gặp, nguyên nhân tủ lạnh không lạnh ngăn đá hay ngăn mát. Là do tủ đang bị chỉnh ở mức làm lạnh thấp hoặc đang được cài đặt ở chế độ tiết kiệm điện. Khi phát hiện thấy ngăn đá hay ngăn mát không lạnh,. Bạn nên kiểm tra xem tủ có đang được đặt ở mức làm lạnh thấp hay đang chạy ở chế độ tiết kiệm điện hay không. Nếu nguyên nhân tủ lạnh không lạnh nằm ở vấn đề nhiệt độ, bạn chỉ cần điều chỉnh cho nhiệt độ phù hợp là được.

 Quá nhiều thực phẩm bên trong tủ lạnh cũng là nguyên nhân tủ lạnh không lạnh

Tủ lạnh cũng cần có không gian để trao đổi khí lạnh. Nếu bạn đặt quá nhiều thực phẩm vào tủ lạnh sẽ không có đủ khoảng trống để không khí lạnh lưu thông. Không thể làm lạnh thực phẩm được. Đây là nguyên nhân tủ lạnh không lạnh thường thấy và gây ảnh hưởng đến thức ăn được bảo quản trong tủ. Khi bỏ thức ăn vào quá nhiều, chính bạn cũng chẳng thể nhớ nổi trong đó có những gì, đúng không nào? Điều này có thể khiến chúng ta “lãng quên” mất một vài món ăn cần được ăn nhanh trong tủ. Chúng ta cứ để đó ngày này qua ngày khác cho đến khi chúng thực sự bị hỏng và không thể dùng được nữa.

Bộ phận xả đá của tủ lạnh không hoạt động sẽ là nguyên nhân tủ lạnh không lạnh. Vì khi tuyết đông lại quanh các thiết bị làm bay hơi, nó sẽ gây “tê liệt” hoạt động của bộ phận làm lạnh. Dẫn đến tủ lạnh sẽ không đủ khả năng làm lạnh. Nguyên nhân là do bộ phận này có thể gặp hỏng hóc trong quá trình sử dụng. Thậm chí do tình trạng kém vệ sinh gây nên.

 Để nhiệt độ chưa thích hợp 

Tủ thường gồm 2 ngăn, ngăn đông (ngăn đá) có nhiệt độ âm còn ngăn lạnh có nhiệt độ dương. Nếu đặt ở số 1 (ít lạnh nhất) vào mùa đông, nhiệt độ trong ngăn đông đạt -18 độ C. Nhiệt độ ngăn mát khoảng 2 – 5 độ C còn nhiệt độ ngăn rau quả sẽ đạt 7 – 10 độ C. Nhưng vào mùa hè, muốn duy trì nhiệt độ đó cần phải điều chỉnh thermostat lên số 4 hoặc 5 . Vì khi nhiệt độ bên ngoài tăng lên thì nhiệt độ trong tủ cũng tăng lên theo.

Tủ lạnh tắc ẩm dẫn đến phát sinh nguyên nhân tủ lạnh không lạnh

Lúc này, biểu hiện trên bề mặt dàn lạnh có tuyết. Rồi sau đó lại tan, ống đẩy và dàn nóng lúc nóng, lúc nguội hay máy làm việc theo chu kỳ ngắn. Nếu quan sát thấy tủ lạnh có hiện tượng này nhiều khả năng là do máy tắc ẩm.

 Tủ không kín, cách nhiệt bị ẩm hoặc bị thủng

Tủ lạnh có biểu hiện có tuyết bám nhiều ở dàn bay hơi hơn bình thường, tủ ít ngắt. Nhiệt độ trong tủ tăng, sờ vỏ tủ gần khe cửa thấy lạnh hay có đọng sương phía sau tủ ở cửa sổ chắn dàn lạnh. Lúc này, nguyên nhân tủ lạnh không lạnh là do cửa tủ đóng không kín. Nắp cửa sau dàn lạnh lỗ lắp dây điện không kín, cách nhiệt bị ẩm, bị nước vào.

Với trường hợp này, bạn có thể giải quyết bằng cách điều chỉnh lại khe hở cửa tủ hợp lý bằng việc chốt bản lề, kiểm tra lại nam châm, nắn lại cửa, kê lại tủ cho bằng, cân đối. Làm kín nắp sau dàn lạnh và lỗ dây dẫn điện, ống cảm biến thermostat. Bên cạnh đó, bạn cũng nên hàn vá kín vỏ tủ, để tủ không bị ẩm ướt hay thiếu cách nhiệt. Khiến cho nguyên nhân tủ lạnh không lạnh lại phát sinh.

Phích cắm, ổ cắm điện tủ lạnh bị lỏng

Bạn nên kiểm tra lại phích cắm và ổ cắm điện có bị lỏng hay không. Khi ổ cắm bị lỏng, xung quanh ổ điện sẽ bị nám đen và có tia lửa điện lúc cắm vào. Các mấu đồng kết nối không chặt sẽ dẫn đến tủ lạnh không chạy được. Bạn chỉ cần thay ổ cắm mới để thiết bị hoạt động bình thường.

Nghẹt ống dẫn hơi lạnh từ ngăn đá xuống ngăn mát

Một số loại tủ lạnh thông thường được làm lạnh nằm sâu trong ngăn đá. Cách thức làm lạnh của loại tủ lạnh là có một quạt thổi hơi từ dàn lạnh vào ngăn đá nối với một đường ống nhỏ. Ống nối này có nhiệm vụ thổi hơi lạnh từ ngăn đá xuống ngăn mát.

 Nguồn điện bị yếu, chập chờn

Điện áp không ổn định, nguồn điện bị yếu, thường xuyên xảy ra hiện tượng chập chờn. Cũng là một nguyên nhân khiến tủ lạnh không lạnh ngăn đá. Khi tủ lạnh vẫn hoạt động bình thường nhưng độ nhiên tủ lạnh không đông đá. Bạn nên kiểm tra lại nguồn điện khu vực nhà mình.

Dây nguồn tủ lạnh bị đứt khiến tủ lạnh không chạy

Dây nguồn có thể bị đứt, hư hỏng bất kỳ lúc nào do bị cấn dây, chuột, thú cưng trong nhà cắn đứt. Trong một thời gian dài bạn phát hiện ra tủ lạnh bị chảy nước. Thực phẩm không đủ lạnh có thể do nguyên nhân này.

 Nút chỉnh nhiệt độ bị sai vị trí

Có thể tủ lạnh không lạnh ở cả ngăn mát và ngăn đông là do bạn chưa chỉnh nút nhiệt độ. Đa số dòng tủ lạnh hai ngăn đều có hai nút điều chỉnh nhiệt độ.

Bảo hành hitachihn- Nút chỉnh nhiệt độ bị sai vị trí

Nút chỉnh nhiệt độ bị sai vị trí là nguyên nhân tủ lạnh không lạnh

– Nút chỉnh nhiệt độ ở ngăn mát ảnh hưởng đến nhiệt độ toàn bộ tủ lạnh kể cả ngăn đá.

Đây thực sự là nút chỉnh nhiệt độ toàn bộ tủ lạnh. Nút chỉnh này có ảnh hưởng luôn đến nhiệt độ của ngăn đá. Nên đôi khi có người gọi đây là nút chỉnh công suất tủ lạnh.

– Nút chỉnh lưu lượng gió tại ngăn đá: Nút này nếu bị kéo nhiều về phía phải cũng sẽ làm tủ lạnh không lạnh ngăn mát.

Bạn thấy đấy, khi “phát giác” được nguyên nhân tủ lạnh không lạnh. Chúng ta nên giải quyết, khắc phục nhanh nhất có thể, để tình trạng không bị nghiêm trọng hơn.

 

 

………

One thought on “Nguyên nhân tủ lạnh không lạnh – Bảo hành Hitachi

  1. Phương says:

    Tủ lạnh tắc ẩm dẫn đến phát sinh nguyên nhân tủ lạnh không lạnh
    Lúc này, biểu hiện trên bề mặt dàn lạnh có tuyết. Rồi sau đó lại tan, ống đẩy và dàn nóng lúc nóng, lúc nguội hay máy làm việc theo chu kỳ ngắn. Nếu quan sát thấy tủ lạnh có hiện tượng này nhiều khả năng là do máy tắc ẩm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *